Màu sơn ôtô ngày càng đơn điệu

Ôtô được sơn màu trắng dẫn đầu về độ phổ biến liên tục trong 10 năm qua, tiếp theo là màu đen, xám và bạc.

Theo dữ liệu tổng hợp từ Axalta, một công ty chuyên cung cấp sơn cho ngành ôtô, trắng là màu sơn xe hơi phổ biến nhất trên thế giới trong năm 2020. Như vậy, màu trắng dẫn đầu bảng xếp hạng này liên tục trong một thập kỷ qua.

Cụ thể, trong năm qua có hơn một phần ba lượng xe hơi được sản xuất trên toàn cầu có màu sơn trắng, tỷ lệ cụ thể là 38%. Đây là năm thứ 3 liên tiếp màu trắng có tỷ lệ áp đảo gần 40%.

Mau son oto anh 1

Ôtô sơn màu trắng ngày càng phổ biến. Ảnh: Autoblog

Xếp ngay sau màu trắng lần lượt là đen (19%), xám (15%) và bạc (9%). Như vậy, 4 màu sắc đơn giản và có phần nhàm chán này chiếm đến 81% lượng xe lăn bánh trên đường trong năm qua.

Trong khi đó, số liệu thống kê riêng tại Mỹ thực hiện bởi iSeeCars tính đến tháng 10 vừa qua cho thấy ôtô màu trắng, đen, xám và bạc có độ phổ biến thấp hơn so với dữ liệu của Axalta. Tỷ lệ đạt khoảng 77%. Những màu sắc phổ biến tiếp theo là đỏ và xanh lam.

Tại một vài thị trường khác như Nhật Bản hay Hàn Quốc, màu xanh lam có thứ hạng cao hơn khi lọt vào top 4. Ấn Độ là nơi duy nhất mà xe hơi màu nâu (màu be) đứng hạng thứ 4 về độ phổ biến.

Mau son oto anh 2

Độ phổ biến của màu sơn ôtô tại Mỹ theo thống kê của PPG. Ảnh: TheDrive.

Theo nhận định từ TheDrive, màu sơn ôtô ngày càng nhàm chán hơn trong hơn 30 năm qua. Tỷ lệ của những màu sắc nổi bật như đỏ, xanh lá, xanh lam hay hồng ngày càng giảm. Điều này đến từ việc sở thích của người dùng dần chuyển sang ưa chuộng các màu sắc trung tính hơn.

Tuy nhiên, vẫn có thông tin lạc quan cho những ai yêu thích cuộc sống nhiều sắc màu. Axalta cho biết màu xanh lam đang có xu hướng tăng trở lại, trong khi tỷ lệ ôtô sơn màu bạc đang giảm.

Bài viết liên quan