THÁNG CÔ HỒN CÓ NÊN MUA XE Ô TÔ KHÔNG?

Có nên mua xe trong tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng "cô hồn" hay không là điều khiến nhiều người băn khoăn bởi việc mua xe là chuyện trọng đại của nhiều người.

Tháng cô hồn kiêng mua xe ô tô không?

Tháng 7 âm lịch được gọi là "tháng cô hồn". Trong Phật giáo, tháng này có lễ Vu Lan, một ngày lễ rất lớn để mọi người hiếu ông bà, cha mẹ.

Dân gian quan niệm đây là tháng ma quỷ, đặc biệt là ngày rằm tháng bảy - ngày “xá tội vong nhân”- Ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về.

Theo quan niệm trong "tháng cô hồn" cần phải tránh nhiều việc, kế hoạch quan trọng như động thổ xây nhà, mua xe bởi các vong hồn khi được thả ra sẽ quấy phá các công việc của con người, nếu thực hiện sẽ không được hanh thông và gặp phải nhiều rủi ro.

Có kiêng mua xe trong "tháng cô hồn" hay không là điều khiến nhiều người băn khoăn bởi việc mua xe là chuyện trọng đại của nhiều người.

Array 0

Tuy nhiên, trên thực tế việc kiêng cữ một cách tuyệt đối và tiêu cực lại phản khoa học. Theo Thượng tọa Thích Thanh Duệ, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam: “Dân gian quan niệm tháng Bảy là tháng ma quỷ hành hoành khắp nơi nên làm việc gì cũng không tốt.

Tuy nhiên, Phật giáo hoàn toàn không có quan niệm này cũng như quan niệm về ngày tháng tốt, xấu. Nếu tâm sáng thì ngày nào cũng là ngày tốt. Kiêng kỵ là phản khoa học”.

Một lý giải khác cho rằng, những điều kiêng kỵ trên chỉ là theo thói quen từ xa xưa bởi tháng Bảy âm lịch là mùa mưa nên việc như động thổ đào móng hay đổ mái khi gặp mưa xuống không gặp thuận lợi.

Tháng cô hồn có nên mua xe không?

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, tháng cô hồn nên mua xe bởi đây là thời điểm nhiều hãng xe đang giảm giá, chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu.

Hơn nữa, tháng cô hồn kiêng làm gì thì đều là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Việc kiêng kỵ này cũng chỉ mang tính chất tương đối.

Vì vậy, tháng cô hồn mua xe ô tô được không thì phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vào nhu cầu cần thiết sử dụng trong đời sống sinh hoạt. 

ST

Bài viết liên quan