Thị trường ô tô Việt Nam: 4 cuộc đua tranh ngôi vương

Thị trường ô tô Việt Nam vừa trải qua 9 tháng đầu năm 2021 đầy biến động. Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh ô tô bị ảnh hưởng, sức mua trên thị trường sụt giảm kéo doanh số bán hàng liên tục “lao dốc”.

Tuy nhiên, nỗ lực vượt khó của các nhà sản xuất kinh doanh, cùng với hàng loạt chương trình ưu đãi, giảm giá được áp dụng giúp thị trường chứng kiến những màn rượt đuổi doanh số đầy hấp dẫn.

thi-truong-o-to-viet-nam-4-cuoc-dua-tranh-ngoi-vuong-1

Nếu như cuộc cạnh tranh ở các phân khúc như ô tô cỡ nhỏ hạng A, MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi hay Sedan hạng C… đã sớm ngã ngũ khi quý III.2021 khép lại, thì ở những phân khúc như sedan hạng B, SUV 7 chỗ hay Crossover 5 chỗ… đang chứng kiến cuộc đua song mã đầy hấp dẫn.

Cách biệt doanh số không quá lớn giữa những bộ đôi vốn được xem như “kỳ phùng địch thủ” trên thị trường, trong khi thời gian bán hàng của năm 2021 chỉ còn gần 3 tháng, mở ra những cuộc cạnh tranh đầy kịch tính để định đoạt ngôi vương. Dưới đây là 4 cuộc đua song mã cạnh tranh ngôi vương trên thị trường ô tô Việt Nam trong những tháng còn lại của năm 2021:

Toyota Vios và Hyundai Accent

Không còn một mình một ngựa băng băng về đích như những năm trước đây, sự thay đổi của Hyundai Accent thực sự đang tạo ra nhiều thách thức cho Toyota Vios trên hành trình bảo vệ ngôi vương Sedan hạng B bán chạy nhất Việt Nam năm 2021.

thi-truong-o-to-viet-nam-4-cuoc-dua-tranh-ngoi-vuong-2

Theo báo cáo bán hàng từ được Toyota và TC Motor – đơn vị lắp ráp, phân phối ô tô Hyundai tại Việt Nam công bố, trong tháng 9 vừa qua doanh số Hyundai Accent đạt tới 1.392 xe, nhiều hơn 700 xe so với Toyota Vios (692 xe).

Kết quả này một lần nữa giúp Hyundai Accent tái chiếm ngôi đầu với doanh số cộng dồn sau 9 tháng đã qua của năm 2021 với 13.036 xe, trong khi Toyota Vios chỉ đạt 12.6464. Dù vậy, với khoảng cách chưa tới 400 xe, trong khi thời gian bán hàng của năm 2021 còn lại khoảng 3 tháng khiến cuộc đua song mã này được dự báo sẽ còn nhiều kịch tính.

Hyundai Accent và Toyota Vios là hai mẫu xe được nhiều khách hàng tại Việt Nam chọn mua nhiều nhất. Bên cạnh nhóm khách hàng cá nhân, gia đình, cả hai còn cung cấp danh mục sản phiên bản khá đa dạng để đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, doanh nghiệp mua xe kinh doanh dịch vụ vận tải, taxi công nghệ.

Liệu Toyota Vios sẽ giữ vững ngôi vương hay để Hyundai Accent lật đổ sự thống trị trong suốt gần 10 năm qua? Câu trả lời sẽ phụ thuộc rất lớn vào chính sách bán hàng được nhà sản xuất, đại lý áp dụng trong 3 tháng còn lại của năm 2021.

Toyota Fortuner và Ford Everest

Tương tự sedan hạng B, phân khúc xe SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame tại Việt Nam đang trở thành cuộc đua song mã đầy kịch tính giữa Toyota Fortuner và Ford Everest trên hành trình đến ngôi vương doanh số bán hàng năm 2021.

thi-truong-o-to-viet-nam-4-cuoc-dua-tranh-ngoi-vuong-3
Ford Everest liên tục được các đại lý giảm giá để đẩy mạnh doanh số

Toyota Fortuner với bản nâng cấp mới đang nỗ lực giữ vững ngôi vương để tiếp tục kéo dài triều đại thống trị phân khúc SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame tại Việt Nam. Trong khi đó, Ford Everest cũng cho thấy quyết tâm tạo nên một cuộc lật đổ sau nhiều năm lép vế trước đối thủ mang thương hiệu xe Nhật.

Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, cứ mỗi khi Toyota Fortuner vượt lên, Ford Everest lập tức đáp trả bằng những chính sách giảm giá kích cầu để đua tranh doanh số.

Sau 4 tháng vượt mặt Ford Everest về doanh số bán hàng, hiện tại Toyota Fortuner đang tạm dẫn đầu phân khúc với lượng tiêu thụ đạt 3.592 xe (tính đến hết tháng 9.2021). Dẫu vậy, cách biệt doanh số mà mẫu xe Nhật tạo ra với Ford Everest khá mong manh. Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), sau 9 tháng đã qua của năm 2021, Toyota Fortuner chỉ bán nhiều hơn Ford Everest 41 xe.

Thời gian bán hàng năm 2021 còn lại khoảng 3 tháng, cách biệt doanh số giữa này Toyota Fortuner và Ford Everest có thể bị san bằng bất cứ lúc nào. Cuộc đua đến ngôi vương SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame bán chạy nhất Việt Nam năm 2021 giữa hai mẫu xe này hứa hẹn sẽ còn nhiều kịch tính.

thi-truong-o-to-viet-nam-4-cuoc-dua-tranh-ngoi-vuong-4

Hyundai Tucson và Mazda CX-5

Trong bối cảnh Honda CR-V ngày càng sa sút, phân khúc Crossover 5 chỗ tại Việt Nam đang trở thành cuộc đua song mã giữa Hyundai Tucson và Mazda CX-5 trên hành trình đến ngôi vương. Hyundai Tucson từ đầu năm đến nay liên tục được TC Motor hạ giá bán, xả hàng để chuẩn bị cho sự xuất hiện của thế hệ mới, trong khi đó, Mazda CX-5 cũng đều đặn được THACO AUTO ưu đãi để tăng tính cạnh tranh.

thi-truong-o-to-viet-nam-4-cuoc-dua-tranh-ngoi-vuong-5

Kết thúc 9 tháng đã qua của năm 2021, Mazda CX-5 với doanh số bán đạt gần 6.000 xe đang tạm dẫn đầu. Trong khi Hyundai Tucson vẫn đang nỗ lực bám đuổi, tổng lượng tiêu thụ của mẫu xe Hàn sau 9 tháng đầu năm 2021 đạt gần 4.750 xe. Khoảng cách doanh số chỉ hơn 1.200 xe giúp Hyundai Tucson vẫn còn cơ hội để vượt mặt Mazda CX-5 trong cuộc đua đến ngôi vương phân khúc Crossover 5 chỗ tại Việt Nam năm 2021.

KIA Seltos và Toyota Corolla Cross

Bất chấp sự xuất hiện của hàng loạt mẫu mã mới, KIA Seltos và Toyota Corolla Cross vẫn là hai mẫu xe đáng chú ý nhất trên thị trường ô tô Việt Nam cũng như phân khúc SUV đô thị. Bộ đôi này luôn xuất hiện trong Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam hàng tháng và đang tạo nên cuộc đua song mã ở phân khúc SUV đô thị.

thi-truong-o-to-viet-nam-4-cuoc-dua-tranh-ngoi-vuong-6

KIA Seltos với sức hút về mẫu mã thiết kế, giá bán đang tạm dẫn đầu với doanh số bán đạt 10.008 xe sau 9 tháng đầu năm 2021. Trong khi đó, thành tích bán hàng của Toyota Corolla Cross đạt 8.197 xe. Cách biệt gần 2.000 xe trong khi thời gian bán hàng của năm 2021 chỉ còn 3 tháng giúp KIA Seltos chiếm ưu thế khá lớn.

Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn đối với Toyota Corolla Cross trong bối cảnh sức mua trên thị trường thường có xu hướng gia tăng trong những tháng cuối năm. Dù KIA Seltos hay Toyota Corolla Cross dẫn đầu khi năm 2021 khép lại, phân khúc này chắc chắn sẽ chào đón tân vương sau nhiều năm đặt dưới sự thống trị của Hyundai KONA hay Ford EcoSport.

Bài viết liên quan