BÌNH ẮC QUY Ô TÔ DÙNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Người sở hữu ô tô có băn khoăn là bình ắc uy ô tô dùng được bao lâu không? Đây là một thắc mắc rất phổ biến của người sử dụng ô tô bao nhiêu năm thì nên thay bình ắc quy? Chắc chặn mọi người cũng đều muốn biết là sử dụng bình ắc quy như thế nào là hiệu quả và cần lưu ý những gì khi dùng bình ắc quy ô tô để đảm bảo thời gian xài bình ắc quy được lâu.

Việt Hàn Used Car sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản nhưng quan trọng để sử dụng ắc quy hiệu quả tăng tuổi thọ của ắc quy trong bài viết sau đây.

Có thể bạn quan tâm:

10 mẫu ô tô bán chạy nhất tháng 8/2019

Mua xe quá nhanh, nhận xe quá lẹ

Bình ắc quy dùng được bao lâu?

 

BÌNH ẮC QUY Ô TÔ DÙNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Để biết ắc quy ô tô dùng được bao lâu thì trước hết ta đi tìm hiểu những nguyên nhân trong quá trình sử dụng có ảnh hưởng đến thời gian sử dụng ắc quy ô tô. Một bình ắc quy thông thường và ở điều kiện hoạt động bình thường thì có thể chạy suốt từ 3 đến 5 năm. Trong nhiều điều kiện khác, trong khi sử dụng bạn sẽ cảm nhận được ắc quy sống được đễn một ngưỡng nhất định và ta cần phải thay thế, có thể là thời gian sử dụng chưa đến 3 năm. 

NHỮNG LÝ DO CÓ THỂ LÀM GIẢM THỜI GIAN SỐNG CỦA BÌNH ẮC

THÓI QUEN LÁI XE

Thói quen lái xe của người sử dụng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian sử dụng của bình ắc quy. Bạn nên sử dụng đúng cách sẽ được thời gian sử dụng lâu hơn và nếu ắc quy được ở trạng thái sạc đầy trước khi sử đung. Thông thường để sạc đầy bình ăc quy ô tô cần được vận hành bình thường và liên tục khi trên ít nhất 20 phút. Vì lý do trên nếu bạn thường xuyên đi với quản đường ngắn và thường xuyên tắt máy thì nó làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy. Khi bạn dừng đèn đỏ vì tiết kiệm xăng nhưng điều đó lại một thủ phạm lớn gây ảnh hưởng đến tuổi thọ bình ắc quy.

ĐIỀU KIỆN BẢO DƯỠNG

Bạn thường xuyên chăm sóc chiếc xế yêu, bảo dượng định kỳ và đúng cách sẽ giúp sức khoẻ bình ắc quy của bạn bình thường kéo dài tuổi thọ. Cần đặc biệt lưu ý cần châm nước cho bình, trong trường hợp bình cạn thì các lá cực sẽ tan ra và bình của bạn sẽ hoàn toàn vô dụng chỉ sau vài ngày, không cách nào cứu được. Khi bạn bảo dưởng xe thường xuyên còn giúp bạn phát hiện sớm những nguy cơ dẫn điệm do lỏng đầu tiếp xúc, hay sùi đầu cực của bình, điều này khiến bình không thể sạc được thường xuyên và nguồn điện cung cấp cho các hệ thống cũng không được đảm bảo.

CÁCH KIỂM TRA BÌNH VÀ BẢO QUẢN BÌNH ẮC QUY ÔTÔ ĐÚNG CÁCH

Nên sử dụng thiết bị kiểm tra bình ắc quy thường xuyên để phòng trước những sự cố có thể xảy ra.

Thời tiết: Khi thời tiết lạnh cũng khiến cho ắc quy làm việc nặng nhọc hơn do dầu nhớt đặc lại, vì vậy, khi phát động, nó cần phải có đủ năng lượng để vận hành hệ thống giao thông. Trong trường hợp lâu ngày không sử dụng, ta cần phải nạp lại bình ắc quy theo định kỳ mỗi tháng 1 lần. Ở nhiệt độ cao cũng sẽ khiến cho chất lỏng bị bay hơi, nồng độ dung dịch trong bình bị thay đổi, phản ứng diễn ra nhanh và gây tổn thương cho kiến trúc phía trong của ắc quy, đồng thời, những thiết bị lỗi trong quá trình nạp như bộ sắp xếp điện thế cũng sẽ khiến cho ắc quy bị quá nạp, làm hư các thẻ chì và giảm tuổi thọ của ắc quy.

Giữ cho bề mặt phía trên được sạch sẽ cũng là một cách bảo dưỡng tốt và duy trì cho bình ắc quy hoạt động thường nhật.

Luôn giữ cho cho bình được sạch sẽ cũng là một cách bảo vệ cực kỳ tốt để cho bình ắc quy của bạn được hoạt động bình thường.

Những dấu hiệu để nhận thấy dung dịch điện phân bị rò rỉ là sự ăn mòn trắng khay ắc quy và kim khí chung quanh. Lúc đó, ta cần phải kiểm tra xem ắc quy có bị quá nhiệt hay quá nạp không để bổ sung thêm nước cất cho bình hoặc kiểm tra lại bộ phận trữ điện vào máy, đồng thời làm sạch bề mặt và các phía chung quanh bình ắc quy.

Bài viết liên quan