Những điểm cần lưu ý khi đi bơm xăng, dầu ô tô

Khi ô tô cần tiếp nhiên liệu, người dùng cũng cần chú ý một số vấn đề để tiếp nhiên liệu diễn ra an toàn và nhanh chóng.

Tiếp nhiên liệu ô tô.

Nhằm duy trì khả năng vận hành, mỗi chiếc xe ô tô cần phải được tiếp nhiên liệu sau hành trình nhất định. Nhiều tài xế nghĩ đơn giản chỉ cần đưa xe vào trạm xăng, dầu rồi phó mặc việc bơm nhiên liệu cho nhân viên bán hàng sau đó theo dõi đồng hồ trên cây xăng để thanh toán chi phí nhiên liệu.

Tuy nhiên, thói quen "lơ là chủ quan" có thể dẫn đến những tình huống tai hại dẫn đến những hư hỏng với động cơ và thậm chí thao tác thiếu an toàn gây cháy nổ. 

Dưới đây là những điểm cần lưu ý khi đi bơm xăng, dầu ô tô mà người dùng cần biết. 

Chọn đúng nhiên liệu đang sử dụng

Điều đầu tiên, tài xế cần biết chiếc xe mình đang sử dụng cần loại nhiên liệu gì? Hiện nay, phần lớn ô tô đang sử dụng loại nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu... Một số xe sử dụng động cơ lai, hay sử dụng động cơ hoàn toàn chạy bằng điện. 

Chọn thời điểm thích hợp để tiếp nhiên liệu.

Vì vậy, nếu mới sở hữu ô tô hoặc thuê xe tự lái hay mượn xe của bạn bè, người thân... hãy hỏi chính xác loại nhiên liệu mà xe cần. Đối với xe sử dụng nhiên liệu xăng, dầu, khi vào trặm xăng nên lưu ý với nhân viên bán hàng về việc xe sử dụng xăng hay dầu để tránh việc bơm nhầm nhiên liệu.

Trong thực tế vòi bơm xăng và dầu khác nhau, nhưng không ít trường hợp tài xế bị đổ nhầm nhiên liệu. Khi rơi vào trường hợp này, nếu tài xế không phát hiện kịp thời và vẫn tiếp tục khởi động xe, sẽ làm ảnh hưởng đến các chi tiết thuộc hệ thống nhiên liệu như bơm cao áp, kim phun có thể dẫn đến hiện tượng động cơ bị quá nhiệt và tổn hại nặng nề cho pít-tông, séc măng…

Do vậy, trước khi tiếp nhiên liệu, người dùng cần nói rõ cho nhân viên, một số tài xế sử dụng ô tô động cơ dầu diesel còn cẩn thận hơn gắn thêm phụ kiện trang trí nắp bình nhiên liệu hoặc dán tem in chữ “Diesel” để lưu ý khi tiếp nhiên liệu ô tô.

Xác định vị trí nắp bình xăng

Để không làm khó nhân viên, đồng thời để không phải mất thời gian quá nhiều ở trạm bơm, tài xế trước khi lái xe cần biết được nắp của vị trí bình xăng. 

Xác định nắp vị trí bình xăng.

Cách xác định nắp vị trí bình xăng cũng tương đối đơn giản, lái xe nên chú ý quan sát bảng đồng hồ điều khiển và chú ý đến mũi tên đi kèm với ký hiệu bình nhiên liệu (như ảnh trên). Nếu góc mũi tên chỉ bên nào thì vị trí nắp bình xăng ở hướng bên đó. Khi xác định được vị trí nắp bình xăng, tài xế có thể tiết kiệm được khoản thời gian đáng kể khi tiếp nhiên liệu.

Theo kinh nghiệm sử dụng ô tô của các bác tài, mỗi nhà sản xuất lại thiết kế cơ cấu mở nắp bình xăng khác nhau. Một số xe thường được nhà sản xuất thiết kế nút mở nắp bình nhiên liệu tích hợp ở chân ghế lái hoặc bên dưới bảng táp-lô vị trí người lái. Một số xe khác chỉ cần ấn tay vào nắp bình để mở.

Tắt động cơ trước khi bơm nhiên liệu

Một số tài xế vẫn có thói quen để xe chạy trong khi tiếp nhiên liệu, đây được xem là một trong những nguy cơ cháy nổ. Trong quá trình bơm xăng dầu, lượng nhiên liệu trong quá trình từ vòi bơm sẽ chiếm chỗ hơi xăng trong bình, vì vậy hơi xăng rất dễ thoát ra ngoài.

Tắt động cơ.

Nếu động cơ vẫn hoạt động lúc này vẫn hoạt động sẽ tiếp tục sinh nhiệt (do quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, không khí) rất dễ dẫn đến cháy nổ. Vì vậy, theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất, trước khi đổ nhiên liệu, lái xe nên tắt động cơ để tránh nguy cơ.

Ngoài ra, một số người còn cho rằng đổ nhiên liệu vào lúc sáng sớm sẽ giúp đi được quãng đường xa hơn, hay để nhiên xăng cạn bình gây ảnh hưởng cho xe… nhưng thực thế điều này chưa hẳn đã đúng.

Không nên đổ tràn bình

Khi đi tiếp nhiên liệu, một số tài xế cũng thường nói với nhân viên là ''đổ đầy bình" và làm nhiên liệu bị tràn ra miệng. Việc làm này không chỉ gây mất an toàn, dễ gây cháy nổ mà còn làm ảnh hưởng đến lớp sơn của xe. Thực tế, một số xe thường bị ố vàng mảng sơn ngay dưới bình nhiên liệu do ảnh hưởng từ việc để xăng, dầu tràn miệng bình khi bơm.

Bài viết liên quan