NGÀNH CÔNG NGHỆ Ô TÔ NHẬT BẢN BỊ "VẠ LÂY" TỪ THƯƠNG CHIẾN MỸ TRUNG

Tuy không liên quan trực tiếp đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhưng ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản cũng đang hứng chịu sức nóng từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Theo Việt Hàn used Car cập nhật, thời báo Nhật Bản báo cáo rằng ô tô và phụ tùng chiếm khoảng 60% trong tổng số 1,38 tỷ USD mà Nhật Bản chịu ảnh hưởng từ cuộc thương chiến này, mặc dù gần đây Nhật Bản và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới. 

Một nguồn tin cho biết rằng, một số công ty của Nhật Bản đã chuyển cơ sở sản xuất sang một số nước Đông Nam Á hoặc Mexico, và tăng doanh số trong nước để giảm thiểu ảnh hưởng của cuộc chiến. Các nhà sản xuất xe hơi cũng buộc phải tăng cường mạng lưới bán hàng và cơ sở sản xuất để giảm thiểu tác động đến mức thấp nhất có thể.

Ngành công nghiệp xe hơi Nhật Bản bị “vạ lây” từ thương chiến Mỹ-Trung.

Thương chiến Mỹ-Trung ảnh hưởng gián tiếp lên ngành công nghiệp xe hơi Nhật Bản ( Ảnh The Japan Times)

Vào cuối tháng 9, Mỹ và Nhật Bản đã đi đến một thỏa thuận về thuế, nội dung thỏa thuận là sẽ không áp dụng thuế lên xe nhập khẩu của Nhật Bản vào Mỹ. Trong thỏa thuận, đã được ký bên lề của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, bao gồm việc giảm thuế trên các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ tìm cách loại bỏ 2.5 % thuế lên sản phẩm ô tô nước này trong tương lai. 

Trước đó đã có những lo ngại rằng thị trường ô tô Nhật Bản sẽ có thể bị đánh thuế sau khi tổng thống Donald Trump cho rằng việc nhập khẩu xe hơi là mối đe dọa an ninh nước Mỹ. Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không có dấu hiệu giảm nhiệt, khi cả hai bên đang áp mạnh thuế lên các sản phẩm của nhau.

(Theo Banxehoi.com)

Bài viết liên quan