NÊN CHỌN MUA Ô TÔ MÁY XĂNG HAY MÁY DẦU 2020?

Trong năm 2020, khi bạn đang chuẩn bị để tậu cho mình 1 chiếc oto cũ bên cạnh những vấn đề về tài chính và tính năng của xe thì bạn cũng cân nhắc về việc lựa chọn động cơ của xe máy dầu hoặc máy xăng. Đây cũng là vấn đề rất băn khoăn của nhiều người, đặc biệt là người mới mua ô tô lần đầu. Vậy nên chọn mua xe oto máy dầu hay máy xăng phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng như thế nào?

Có lẽ bạn quan tâm:

Nên chọn mua oto máy dầu hay máy xăng?

Nên chọn mua xe oto máy dầu hay máy xăng:

 1. Giữa động cơ máy dầu và máy xăng khác nhau những đặc điểm gì?

  Ôto sử dụng đông cơ chạy nhiên liệu là dâu: không sử dụng bugi để đánh lửa, đọng cơ sinh ra công bằng phương pháp nén - ép hỗn hợp các nhiên liệu và không khí trong xilanh.

  Oto sử dụng động cơ chạy nhiên liệu xăng: Bằng cách sử dụng bugi để đánh tia lửa điện và đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí trong lòng xilanh để sinh công cho xe.

 2. Ưu và nhược điểm của xe máy dầu

  nên chọn mua ô tô máy xăng hay máy dầu?

  Ưu Điểm:

  - Tiết kiệm: Đầu tiên nhiên liệu dầu diesel có giá thị trường rẽ hơn giá bán của xăng. Tiếp theo: trong quá trình vận hành xe, động cơ dầu sẽ đốt nhiên liệu chậm hơn cho nên động cơ dầu sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn rất nhiều so với máy chạy xăng.

  - Sức kéo tốt, vận hành bền bỉ trên mọi địa hình: Động cơ diesel bình thướng sẽ sinh ra lực momen xoắn cao hơn ngay cả trong trường hợp vòng tua thấp nên động cơ diesel sinh ra lực kéo mạnh hơn đáng kể. So với động cơ xăng thì hiệu suất của động cơ diesel cao hơn tận 1.5 lần. Đây là sự lựa chọn rất tốt cho những người thường xuyên đi offroad và đi xe ở những đường có địa hình phức tạp hoặc có thực hiện kéo hoặc chở những vật nặng thì đây là sự lựa chọn hàng đầu.

  - An toàn: So với xe máy xăng thì động cơ diesel an toàn hơn khi xe có xảy ra trường hợp va chạm và rò rỉ nhiên liệu, vì Diesel không bóc cháy ở nhiệt độ và áp suất thông thường

  Ít hỏng vặt: Vì không có bộ đánh lửa và chế hoà khí nên động cơ diesel sẽ ít hỏng vặt hơn.

  Nhược điểm:

  - Trọng lượng nặng: sử dụng cùng 1 công suất nhưng trọng lượng động cơ diesel lại có trọng lượng nặng hơn hẵn.

  - Tiếng ồn lớn: do cơ chế hoạt sinh công khác nhau nên so với động cơ xăng thì động cơ dầu lại có tiếng ồn khá lớn khi vận hành.

  - Tốc độ tăng tốc chậm hơn: Do nặng hơn, tỷ số nén cao hơn nên động cơ diesel thường có dải vòng tua máy tối đa (redline) thấp hơn động cơ xăng. Đồng nghĩa với việc máy diesel có mô-men xoắn cao thay vì công suất cao, dẫn tới khả năng tăng tốc chậm hơn.

  - Ô nhiễm môi trường: Lượng khí thải của oto sử dụng động cơ Diesel thải ra môi trường nhiều hơn hẵn so với động cơ xăng.

  - Chi phí sửa chữa cao hơn: Do yếu tố động cơ hoạt động phức tạp nên thiết kế linh kiện của máy Diesel cũng có phần thiết kế tỉ mỉ và chi tiết hơn, Các phần linh kiện đòi hỏi sự chính xác cao hơn nhiều. Đây là yếu tố đẩy giá sửa chửa động cơ dầu cao hơn mỗi lần có sự cố xảy ra hỏng hóc.
  tham khảo: oto Hyundai Cũ

 3. Ưu và nhược điểm của xe máy xăng
  So sánh ưu nhược điểm của xe máy xăng và máy dầu

  Ưu điểm:

  - Vận hành mượt mà, êm ái: Đây là một ưu điểm tuyệt đối của xe máy xăng đã được chứng minh và hầu hết người lái xe đều cảm thấy xe máy xăng hoạt động êm ái hơn nhiều. Vận hành ít tạo ra tiếng ổn và mượt mà rất thích hợp xe sử dụng gia đình nhất là gia đình có trẻ nhỏ.

  - Khả năng tăng tốc vượt trội:  15.000 vòng/ phút là tốc độ mà xe động cơ xăng có thể đạt được một cách dễ dàng, So với Diesel thì khả năng tăng tốc và thời gian tăng tốc nhanh hơn.

  - Thân thiện hơn với môi trường: Tất nhiên xe máy xăng có cùng hiệu suất với Diesel thì thải ra ít khí thải hơn.

  Nhược điểm:

  - Tiêu tốn nhiên liệu: Xăng thường có mức giá cao hơn so với dầu diesel, không những vậy, trong quá trình vận hành cũng đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn so với xe sử dụng động cơ dầu.

  Khả năng an toàn kém hơn: Xăng dễ bốc cháy khi ở điều kiện nhiệt độ cao vì vậy xe máy xăng sẽ có nguy cơ cháy nổ cao hơn nguy khi xảy ra va chạm.

 4. Tổng kết

  Với mỗi ưu/nhược điểm riêng của hai loại động cơ máy dầu và máy xăng sẽ có ý nghĩa rất quan trọng khi lựa chọn mua một chiếc ô tô mới. Trước khi đưa ra quyết định, hãy cân nhắc thật kỹ về mục đích, nhu cầu sử dụng và khả năng kinh tế của mình.

  Xe máy dầu sẽ thích hợp nhất đối với những chủ xe cũ thường xuyên phải chạy đường dài, chở đông người hay chạy trên những địa hình phức tạp. Ngược lại, xe máy xăng lại phù hợp với những khách hàng đa phần chạy trong đô thị và khu dân cư.


Bài viết liên quan