Kinh nghiệm lái xe: Những lưu ý đầu đời cho người mới

Dưới đây là các lưu ý quan trọng được tổng kết kinh nghiệm lái xe của các tài già, tài mới nên nắm vững để lái xe an toàn.

Sự chủ quan là nguyên nhân tai nạn hàng đầu đối với các tài mới. Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, dù người lái có năng khiếu lái xe thì nhất định không được chủ quan, nên tuân thủ các nguyên tắc lái xe để giữ an toàn cho mình cũng như những người tham gia giao thông khác. 

Đầu tiên, khi mới bắt đầu lên xe, tài xế phải thử các động cơ, phanh, vô lăng, đánh đèn... đảm bảo các chi tiết đều hoạt động ổn định trước khi cho xe chạy. Điều này sẽ giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn khi động cơ không hoạt động, phanh xe có vấn đề và giảm thiểu tai nạn không đáng có. 

Sau đó, chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu. Nhớ cài dây an toàn trước khi khởi động xe. Nếu bạn không cài dây an toàn thì túi khí không thể hoạt động đúng cách, thậm chí có thể bị đa chấn thương nếu tai nạn xảy ra.

Chú ý: Theo kinh nghiệm tài già, trước khi lên bất kỳ xe nào, tài xế cũng phải quan sát vị trí chân ga và chân phanh. Đối với xe số tự động thì không được điều khiển xe bằng 2 chân, phải nhớ quy tắc nằm lòng là buông ga thì đạp thắng, buông thắng thì đạp ga, để tránh tình trạng đạp nhầm chân ga.

Người mới biết lái nên chọn xe cỡ nhỏ để di chuyển.

Thứ hai, nắm được các luật giao thông và các quy tắc giao thông. Các quy tắc giao thông đối với xe ô tô cũng có nhiều điểm khác biết so xe máy, do vậy nếu chuyển từ xe máy lên ô tô, tài xế cũng phải bắt buộc phải nắm được luật giao thông. 

Nếu chưa thuộc nhiều thì bạn cũng phải biết được ý nghĩa các biển báo, vạch kẻ đường, các tín hiệu chỉ dẫn để giúp tài xế chủ động lái xe và dễ dàng hòa nhập vào làn xe. 

Thứ ba, đi xe nhỏ và lái xe với tốc độ chậm là những điều mà "lính mới" cần ghi nhớ. Những mẫu xe này thường có công suất và kích thước tổng thể  nhỏ, do vậy giúp tài xế dễ dàng tìm chỗ đậu xe, luồn lách dễ dàng và cũng làm tài xế cảm thấy tự tin hơn. 

Một số mẫu xe nhỏ hạng A, B là lựa chọn lý tưởng như Vinfast Fadil, Hyundai Grand i10, Toyota Wigo, Kia Morning, Honda Brio, Hyundai Accent, Mitsubishi Attrage, Toyota Vios...

Chỉ khi lái chắc tay thì tài xế mới bắt đầu lái xe trên cao tốc.

Ngoài ra, nếu chưa tự tin lắm thì tài xế cũng có thể chọn một mẫu xe cũ, nhưng đừng cũ quá. Nếu có thể thì nên học lái xe số sàn trước khi bắt đầu lái xe số tự động. Xe số tự động rất dễ lái nhưng cũng rất nguy hiểm nếu tài xế chủ quan.

Khi điều khiển xe, tài xế không được thốc ga đột ngột, mà nên tăng tốc từ chậm đến nhanh dần, tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Nhưng chậm mà chắc là quy tắc luôn luôn phải để tâm.

Cuối cùng, đi đúng làn và không chuyển nhiều làn liên tục. Bên cạnh đó, tài xế không nên đi vào đường cao tốc, vì đường cao tốc, tốc độ của các tay lái thường từ 80 đến 120km/h, nếu không cẩn thận thì tài mới rất dễ gây tai nạn. Sau khoảng thời gian lái xe từ 6 tháng - 1 năm thì tài xế có thể bắt đầu thực hành lái xe trên đường cao tốc.

Bài viết liên quan