CHI PHÍ HẰNG THÁNG CHO XE Ô TÔ

Chi phí là vấn đề hàng đầu mà nhiều người muốn mua ô tô quan tâm đến. Bên cạnh số tiền chi trả cho chiếc xe, bạn còn tốn nhiều khoản hằng tháng để "nuôi" xe: bảo hành, bảo dưỡng,...

Cùng Việt Hàn Used Car tham khảo những chi phí hằng tháng cho xe ô tô, đặc biệt là xe đã qua sử dụng nhé!

Xem thêm bài viết liên quan:

1. Chi phí nhiên liệu vận hành xe

Việc bạn dự định mua ô tô loại nào sẽ quyết định đến chi phí nuôi xe ô tô hằng tháng của bạn. Chi phí đầu tiên phải kể đến là chi phí nhiên liệu vận hành xe.

Đối với một chiếc ô tô phổ thông loại nhỏ, 4 chỗ, kiểu dáng đơn giản, giá tiền chỉ từ 300 đến trên dưới 500 triệu VNĐ như Kia Morning, Toyota Vios, Chervolet Spark, Hyundai I10 v.v.. thì chi phí phải chi nếu chạy khoảng 30km một ngày là khoảng 2 triệu đồng/ tháng. Với độ tiêu hao nhiên liệu là từ 5-7 lít/100km. Giá tiền bảo dưỡng trên dưới 1 triệu đồng/lần. Chi phí thay thế phụ tùng cũng rẻ hơn các dòng xe sang khác.

Đối với xe ô tô loại phổ thông nhưng 5 chỗ, giá trị từ 600-800 triệu đồng thì mỗi ngày đi 30km cũng phải mất khoảng 2,5 triệu/tháng.

Đối với xe ô tô cao cấp hơn, trị giá khoảng 900 triệu VNĐ tới vài tỷ đồng, chi phí nhiên liệu chạy khoảng cách 30km/ngày cũng phải từ 4 triệu VNĐ lên đến 10 triệu VNĐ/tháng. Quả thực là một con số không nhỏ!

Như vậy, nếu tính tổng quan nhất, nếu mỗi ngày đi khoảng 30km, coi nhiên liệu tiêu thụ là như nhau ở tất cả các dòng xe thì cũng tốn trung bình chung 10 lít/100km, vào khoảng 90 lít/tháng. Giá nhiêu liệu có thể dao động nhưng cứ cho là khoảng 20.000VNĐ/lit thì mỗi tháng sẽ phải chi khoảng 2 triệu VNĐ cho mục này.

2. Chi phí gửi xe

Không phải gia đình nào cũng có 1 khoảng không gian đủ rộng rãi để đỗ xe ô tô. Vì vậy nhiều người chọn giải pháp đi gửi xe với giá gửi từ 1-2 triệu/ tháng.

3. Chi phí rửa xe

Rửa xe là công việc cần thiết phải làm khi sở hữu 1 chiếc ô tô

Tính tối thiểu mỗi tuần rửa xe một lần, tháng 4 lần, mỗi lần rửa mất 200.000VNĐ. Vậy chủ xe phải mất 800.000VNĐ cho mục này hàng tháng

4. Chi phí bảo dưỡng

Bảo dưỡng xe là khoản chi phí đương nhiên, dù mua ô tô cũ hay xe mới thì cũng không nên bỏ qua việc này. Chiếc xe nào muốn sử dụng lâu bền cũng phải bảo dưỡng định kỳ như thay dầu, thay nước làm mát, thay lốp, kiểm tra phanh v.v.. Tùy thuộc vào số km di chuyển mà thời gian bảo dưỡng có thể khác nhau, số lần bảo dưỡng nhiều hay ít tùy thuộc vào việc chủ xe có đi lại nhiều hay không. Tuy nhiên mỗi lần bảo dưỡng trung bình cũng mất 6-7 triệu VNĐ/năm. Một tháng bỏ ra 600.000VNĐ cho mục này!

Với các mục chính đã liệt kê ở trên, chúng ta có thể tính được chi phí nuôi xe một tháng trung bình là vào khoảng 6 triệu VNĐ, dao động tùy theo loại xe và việc sử dụng cùng nhiều yếu tố khác. Theo lời khuyên từ những người đã mua xe ô tô cũ cũng như các chuyên gia phân tích tài chính thì thu nhập hàng tháng phải ít nhất gấp 5 số tiền bỏ ra nuôi xe, tức là xấp xỉ 30 triệu VNĐ/tháng. Đó là còn chưa kể, bạn sẽ phải tính toán để chi tiêu cho nhu cầu gia đình, tiết kiệm, đóng bảo hiểm nhân thọ định kỳ v.v.. Một mẹo mà nhiều người hiện nay đang áp dụng đó là mua bảo hiểm cho xe ô tô, khoản chi phí bảo dưỡng hoặc khi không may hỏng hóc phải sửa sẽ do bảo hiểm chi trả, bớt đi một mối lo rồi!

Việc mua xe đã tốn khá nhiều tiền, chi phí nuôi xe hàng tháng cũng không nhỏ. Vậy nên khi quyết định mua xe, chúng ta cần có tài chính cá nhân thực sự ổn định trước đã. Tất nhiên, nếu biết cách, ước mơ xe ô tô hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta!

(tổng hợp)

 

Bài viết liên quan