QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG Ô TÔ

Xe ô tô cũng giống như bất kì phương tiện, máy móc khác, sau một thời gian sử dụng cần được chăm sóc chu đáo để cải thiện tình hình "sức khỏe". Đặc biệt là những xe đã qua sử dụng cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn cho những chuyến đi.  Tham khảo ngay Quy trình bảo dưỡng ô tô đúng gồm những bước nào? để chăm sóc xe đúng cách hơn nhé. 

Xem thêm bài viết liên quan:

Thế nào là bảo dưỡng ô tô?

Bảo dưỡng xe ô tô là công việc cần thiết, bắt buộc đối với người chủ xe khi ô tô của họ đã đi đủ một quãng đường quy định hay sau khi xe đã chạy một thời gian dài.

Việc bảo dưỡng định kỳ đúng thời gian quy định nhằm mục đích phát hiện những hư hỏng tiềm tàng sắp xảy ra và ngăn ngừa xảy ra các hư hỏng để chiếc xe vận hành bình thường, an toàn; chăm sóc, bảo dưỡng hệ thống, cơ cấu, động cơ, bộ phận chiếc xe để chiếc xe làm việc hiệu quả, ổn định, an toàn cho người lái.

Với những xe đã qua sử dụng, việc bảo dưỡng đúng quy trình, đúng thời gian vô cùng quan trọng. Bởi xe đã đi được một thời gian bởi chủ trước, và khi bạn là người tiếp theo sở hữu xe, bạn cần quan tâm đến số ODO để kịp thời mang xe đi bảo dưỡng đúng hạn, đảm bảo tình hình sức khỏe cho xe.

Các hạng mục cần bảo dưỡng trên xe ô tô

Đây là các hạng mục cơ bản, cần thiết phải thực hiện khi bảo dưỡng xe ô tô. 

Các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô
Các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô

– Động cơ có các bộ phận cần bảo dưỡng như lọc dầu động cơ, lọc nhiên liệu, lọc gió, dây đai cam, dây đai dẫn động, nước làm mát

– Hệ thống phanh: dầu phanh, đĩa phanh/má phanh, trống phanh, guốc phanh

– Hệ thống lái: áp suất lốp

– Hệ thống điện: ắc-quy, bugi

– Hệ thống gạt mưa: cần gạt mưa, rửa kính

– Hệ thống chiếu sáng và đèn: ánh sáng

– Hệ thống truyền lực: dầu hộp số thường, dầu hộp số tự động, dầu hộp số vi sai

– Phần khác cần bảo dưỡng như gầm xe

– Lịch bảo dưỡng theo định kỳ

 Quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Để bảo dưỡng xe ô tô đúng cách, các chủ xe nên đến các xưởng dịch vụ uy tín của các hãng xe để kiểm tra tình trạng xe và thực hiện đúng quy trình. Kể cả 1 số xe đã qua sử dụng như: Hyundai cũ, Kia cũ,... vẫn phải đến xưởng dịch vụ uy tín để tránh "tiền mất tật mang"

Bước 1. Kiểm tra  lọc nhớt, thay nhớt

Sau khi xe đã sử dụng một thời gian dài, sau 5,000 km hoặc 3 tháng thì xe thường báo nhớt, lúc này nên kiểm tra thay nhớ - lọc nhớt (tuỳ theo điều kiện nào tới trước). 

Bạn nên thay lọc nhớt sau khi thay nhớt 2 lần. Sau khi kiểm tra lọc nhớt xong thì siết lại ốc xả nhớt, đổ nhớt vừa đủ, đúng loại theo yêu cầu của nhà sản xuất hoặc của khách hàng.

Bước 2. Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió trong ô tô có nhiệm vụ rất quan trọng là lọc sạch không khí trước khi không khí hòa trộn với nhiên liệu rồi đi vào buồng đốt. Bởi vậy nếu như lọc gió bị rách thì bụi bẩn sẽ chui vào động cơ làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động của động cơ, có thể gây hư tổn cho máy, nếu bụi bẩn quá nhiều sẽ dẫn tới động cơ bị nghẹt, không khí bên ngoài sẽ khó để đi qua dẫn đến thiếu không khí để hòa trộn với nhiên liệu tạo hỗn hợp hòa khí lý tưởng.

Theo như khuyến nghị của các chuyên gia thì người chủ xe nên thay lọc gió sau khi xe chạy được tầm 50.000 km sẽ giúp động cơ hoạt động tốt, có đủ lượng không khí sạch để hoạt động.

Bước 3: Kiểm tra lọc gió máy lạnh

Tiếp theo là bạn cần kiểm tra bộ phận lọc gió máy lạnh, tuy nhỏ bé nhưng chức năng lại rất quan trọng, bộ phận này sẽ giữ lại bụi bẩn trong không khí trước khi đi qua dàn lạnh giúp cho không khí đi vào rất trong lành, mát mẻ. Nếu lọc gió của xe bị bám nhiều bụi bẩn lọc gió sẽ bị nghẹt do đó nhiều bụi bẩn vào gây mùi khó chịu, xe mau lạnh hơn khi bật điều hòa. Bởi vậy bạn cần thường xuyên chăm sóc, vệ sinh sạch lọc gió máy lạnh để có thể sử dụng điều hòa mát mẻ, hít thở không khí trong lành.

Để kiểm tra bộ phận này thì cần tìm vị trí lọc sau đó bạn tháo ra để vệ sinh và thay thế nó nếu quá bẩn. Thông thường theo khuyến nghị của nhà sản xuất bạn nên thay lọc gió máy lạnh khi xe chạy được 15.000 – 20.000 km.

Bước 4: Kiểm tra phanh

Phanh xe là bộ phận hoạt động liên tục, chịu áp lực cao nhất là  trong điều kiện đường sá đông đúc ở các thành phố vì vậy bố thắng mau mòn, cần được vệ sinh để tránh bị xước đĩa khi bị dính bẩn, giúp tăng độ ma sát khi thắng. Trong trường hợp bố thắng quá mòn, cần phải thay thế bố thắng mới đảm bảo cho hệ thống phanh hoạt động an toàn, hiệu quả.

Để kiểm tra bố thắng rất đơn giản, chỉ cần tháo bánh xe, tháo thắng để kiểm tra bố, heo dầu, vệ sinh bố nếu bẩn, tra mỡ ắc thắng, xong rồi lắp lại. Nếu bố mòn nên thay thế bố mới, đúng loại yêu cầu nhà sản xuất để xe hoạt động ổn định, lâu bền.

Bước 5: Kiểm tra lọc xăng, mức dầu hộp số, mực nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính

Ngoài việc kiểm tra các bộ phận trên thì các bạn còn cần kiểm tra dầu thắng, dầu hộp số, dầu trợ lực lái, nước rửa kính, mức nước làm mát sao cho chúng có đủ số lượng cũng như chất lượng thì xe mới có thể hoạt động tốt được.

Ngoài ra thì việc kiểm tra và vệ sinh lọc xăng định kỳ cũng rất cần thiết để rửa sạch các cặn bẩn trong lọc xăng giúp cho lọc thông thoáng hơn để dễ dàng cho quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

         Như vậy, việc bảo dưỡng xe ô tô rất quan trọng, cần thiết. Chỉ khi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ, thực hiện các bước bảo dưỡng xe ô tô đúng cách thì chiếc xe mới có thể hoạt động êm ái, ổn định, an toàn, tốt, tránh hỏng hóc bất thường, kéo dài tuổi thọ cho các bộ phận trong xe, đảm bảo việc di chuyển thuận lợi cho đi làm, các công việc của chủ xe.

Bài viết liên quan