Kích thước trung bình của xe SUV và ý nghĩa của chúng

Bạn có biết rằng xe SUV, xe bán tải là những chiếc xe bán chạy nhất ở Mỹ. Với đặc điểm là không gian chở hàng nhiều hơn các mẫu xe tiêu chuẩn, chúng là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình.

Những chiếc xe SUV có ngoại hình lớn hơn những chiếc xe gia đình thông thường, và sở hữu sức kéo vượt trội. Ngay cả đối với những mẫu xe hạng trung cũng có sức kéo tới 2,2 tấn, nhiều mẫu xe còn có khả năng kéo lớn hơn. Trong khi đó, những chiếc xe SUV cỡ lớn có thể làm được nhiều hơn: vận chuyển tới 8 hành khách và cho lực kéo từ 2,6 - 4 tấn. 

SUV cỡ lớn và có sức kéo tốt.

SUV cung cấp khả năng kéo và đáp ứng hiệu suất off-road.

Tìm hiểu cụ thể kích thước của mỗi loại xe khác nhau, bạn sẽ biết được mẫu xe nào phù hợp cho gia đình của bạn nhất. 

Chiều dài trung bình của một chiếc xe SUV

Có 4 loại xe SUV: mini SUV (subcompact), xe cỡ nhỏ (compact), cỡ vừa (midsize) và cỡ lớn (full-size). (Bài viết này sẽ tập trung vào phân khúc cỡ vừa và cỡ lớn, vì đây là phân khúc phổ biến nhất trên thị trường). 

Một khi bạn chọn một chiếc xe SUV thay cho các mẫu xe sedan truyền thống thì điều bạn mong muốn là nhận được một chiếc xe có không gian rộng rãi, động cơ mạnh mẽ và khả năng off-road tốt. 

Kích thước trung bình của một chiếc SUV hạng trung

Những chiếc xe SUV hạng trung phổ biến trên toàn thế giới do vậy mà bạn cần phải dành chút thời gian để điểm qua thị trường ô tô 2020.

Những chiếc xe SUV tầm trung là sự kết hợp giữa những mẫu xe có hiệu suất làm việc cao, tiết kiệm nhiên liệu, kích thước lớn và đặc biệt là giá cả phải chăng. 

Những chiếc xe thể thao đa dụng này có kích thước lớn hơn chiếc xe Toyota Corolla, hay Honda Civic nhưng chúng vẫn có kích thước phù hợp để hoạt động trong khu đô thị hoặc để trong gara của bạn. 

Hyundai SantaFe hạng trung.

Một mẫu SUV hạng trung - Hyundai SantaFe 2019.

Một yếu tố khác mà những chiếc xe SUV tầm trung rất được yêu thích là chúng được xây dựng trên nền tảng unibody. Điều này đồng nghĩa việc chúng được chế tạo trên nền tảng ô tô nhiều hơn là xe tải. 

Việc tận dụng ưu điểm vượt trội của mẫu xe bán tải sẽ giúp cho xe có lực kéo và xử lý tốt. Nhược điểm là hiệu suất kéo và off-road của chúng không thể sánh ngang với các xe tải thuần. 

Dưới đây là kích thước của một chiếc SUV hạng trung:

  • Chiều cao: 173 cm
  • Trọng lượng: 1,96 tấn
  • Chiều rộng: 192 cm
  • Chiều dài: 490 cm

Có thể bạn chưa biết, trọng lượng của xe có ý nghĩa lớn đến hiệu quả nhiên liệu, độ an toàn và bảo trì. Nếu bạn biết rằng một chiếc xe chỉ cần nặng thêm 500 kg thì nguy cơ tử vong từ các vụ va chạm giảm gần 50%. Một chiếc xe ô tô càng nặng thì càng ổn định.

Kích thước trung bình của một chiếc SUV cỡ lớn

Nếu bạn đang cần một chiếc xe với kích cỡ lớn hơn những chiếc xe Toyota Camry thông thường thì những chiếc xe như Hyundai Palisade, Ford Expedition, Toyota Highlander... là lựa chọn tối ưu. Những chiếc xe cỡ lớn có hiệu suất cao và sức kéo lớn hơn nhiều. 

Hyundai Palisade-SUV sang trọng dành cho gia đình.

Honda Pilot.

SUV cỡ lớn là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình đông người.

Đây đều là những chiếc xe lớn, nặng được chế tạo dựa trên cấu trúc của xe tải. Nếu bạn chỉ lái trên những chiếc xe SUV cỡ trung sẽ không có nhiều khác biệt, tuy nhiên cảm giác lái trên những chiếc xe SUV cỡ lớn thì lại khác hoàn toàn. Trong những năm gần đây, độ tiện nghi và sự thoải mái đã cải tiến hơn nhiều qua các thế hệ.

Với trọng lượng trung bình khoảng 2,7 tấn thì thân hình của chúng chắc chắn rất lớn. Tuy nhiên, chúng cũng không dài bằng các xe bán tải khác mà có cùng trục cơ sở như Ford F150, Chevrolet Silverado, or Nissan Titan.  

Như đã nói, tài xế cần phải tập làm quen xe trước khi bắt đầu lái những mẫu xe này, vì trải nghiệm lái rất khác. Nhiều lái xe thực sự thích ngồi ở vị trí ngồi cao, điều này mang đến một tầm quan sát lớn hơn và mang lại trải nghiệm lái thú vị. 

Tất nhiên với kích thước và trọng lượng lớn như vậy thì các mẫu xe SUV cỡ lớn mang lại sức kéo tốt và khả năng off-road vượt trội. Hơn nữa, nó còn có không gian nội thất thoải mái với 3 hàng ghế rộng rãi. 

Điểm cộng nữa là cấu trúc xe dựa trên khung xe tải và chế độ lái 4WD, giúp xe dễ dàng xoay chuyển và vượt mọi địa hình khắc nghiệt. 

Kích thước trung bình của chiếc xe SUV cỡ lớn:

  • Chiều cao: 191 cm
  • Trọng lượng: 2,5 tấn
  • Chiều rộng: 203 cm
  • Chiều cao: 528 cm

Một số những chiếc xe SUV cỡ lớn của các hãng xe bình dân tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo như: Ford Explorer, Honda Pilot, Toyota Land Cruiser Prado, Mazda CX-9, Volkswagen Touareg GP...

(Nguồn ảnh: Internet)

Bài viết liên quan