Ô Tô Việt Hàn

Vừa qua, lãnh đạo Toyota khiến cho các công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất của hãng xe này ở bang Kentucky (Mỹ) một phen thót tim khi đưa ra lời cảnh báo rằng, Toyota sẽ đóng cửa nhà máy tại đây và có ý định đưa Camry về sản xuất tại Nhật để tiết kiệm chi phí.

Trong một video nội bộ hơn hai phút được đăng tải trên trang Bloomberg, chủ tịch Toyota cho biết, hãng xe Nhật có thể sẽ ngưng sản xuất mẫu xe Camry tại Kentucky (Mỹ) và chuyển về nhà máy lắp ráp tại quê nhà, bởi bước đi này sẽ giúp Toyota kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Wil James, người có kinh nghiệm hơn bảy năm quản lý tại nhà máy Toyota Kentucky cho hay: “Tôi không chia sẻ điều này để làm các bạn sợ hãi, việc này chỉ nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ mà chúng ta đang phải đối diện”.

Ông James cũng cho biết thêm, Toyota không có kế hoạch đóng cửa nhà máy, họ vẫn sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất tại đây trong 30 năm tới. “Nhưng tất cả những điều này chỉ xảy ra khi chúng ta có thể đạt được kết quả vượt trội trong việc giảm chi phí và tăng hiệu quả như chúng ta làm được với chất lượng và sự an toàn”. 

Từ thông điệp mà James cung cấp cho thấy mong muốn của Toyota trong việc đưa các hoạt động của hãng tại Mỹ vào các nổ lực cắt giảm chi phí trong thời điểm nhạy cảm về chính trị. Không chỉ vậy, hiện tổng thống Donald Trump cũng đang gây áp lực cho Toyota và các hãng xe Nhật, ép các hãng xe phải sản xuất nhiều xe hơn nữa tại Mỹ. Chính điều này lại càng tạo thêm thách thức khiến lãnh đạo Toyota đưa ra lời đe dọa đóng cửa nhà máy ở Mỹ.

Mặc dù chỉ là một lời đe dọa, nhưng tuyên bố trên của ông James cũng làm cho các công nhân tại Kentucky một phen thót tim. Bởi lẽ, nhà máy Kentucky được xem là “chén cơm” của hơn 8000 công nhân nơi đây. Trãi qua 31 năm, nhà máy Toyota Kentucky đã sản xuất hơn 11 triệu xe, trong đó có 8 triệu xe Camry.

Nhà máy của Toyota ở Georgetown (Bang Kentucky) được xem là nhà máy lắp ráp lớn thứ hai của ngành công nghiệp ô tô tại Bắc Mỹ và lớn nhất của Toyota trên toàn thế giới, với diện tích lên đến 81 ha. Tại đây có tới 500.000 chiếc xe xuất xưởng hằng năm, đa số là xe Camry, mẫu xe bán chạy nhất ở Mỹ hiện nay.

(Nguồn : carscoops)

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Scroll To Top