GIẢI THÍCH LÍ DO LỐP XE Ô TÔ CHỈ CÓ MÀU ĐEN

GIẢI THÍCH LÍ DO LỐP XE Ô TÔ CHỈ CÓ MÀU ĐEN

Nhiều người it để ý nhưng thật sự lốp xe ô tô chỉ có màu đen. Trong khi lốp xe có thành phấn chính là cao su màu trắng? Cùng Việt Hàn Used Car giải thích lí do vì sao lốp xe chỉ có màu đen nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan

Bí quyết sử dụng ô tô thuần thục

Cách chọn xe khi mua ô tô lần đầu

LỐP XE MÀU ĐEN CÓ TỪ ĐÂU?

Theo các chuyên gia, vào những ngày đầu, lốp xe được làm từ cao su nguyên chất vì thế có màu trắng. Tuy nhiên cao su nguyên chất có nhược điểm là nhanh mòn vì không chịu được ma sát lớn, rất dễ bị chai cứng và nứt rách, gây không ít rắc rối và khó chịu cho chủ xe. 

Cho đến năm 1915, người ta tìm ra một loại chất giúp lốp xe chống được sự mài mòn giúp tăng tuổi thọ của lốp xe 4-5 lần. Loại chất này là bột than đen (carbon black) được pha trộn với cao su và chiếm khoảng 30% khối lượng lốp. 

Vi sao lop oto xe may co mau den ma khong phai la mau khac? hinh anh 1
Lốp xe nhiều màu sắc từng được sản xuất vào những năm 1950. Ảnh: boingboing.net

 

LÍ DO LỐP XE MÀU ĐEN LÀ DUY NHẤT

Năm 1950 lốp xe ngoài màu đen còn có thêm các màu khác như cam, đỏ, vàng... Những chiếc lốp xe trong khá bắt mắt, tuy nhiên, nếu để một thời gian lâu thì chúng sẽ nhanh chóng bị khô cứng lại, bị biến màu và nứt rách. 

Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu, các nhà sản xuất phát hiện ra rằng lốp màu nhanh hỏng hơn lốp đen là do cao su màu khi kết hợp với các chất tổng hợp từ tầng ozone và tia hồng ngoại từ mặt trời sẽ xuất hiện các phản ứng hóa học làm biến dạng tính chất của lốp. Vì thế sau một thời gian, lốp màu nhanh chóng biến mất do giá cao nhưng độ bền kém hơn lốp xe màu đen.

Lốp xe màu đen có tuổi thọ cao hơn và nhìn mạnh mẽ hơn nếu xét về tính thẩm mỹ. .

Trong ngành công nghiệp chế tạo lốp xe, các nhà sản xuất còn trộn thêm hợp chất dạng sáp, khi lốp chuyển động các phân tử sáp di chuyển tới bề mặt tạo nên một lớp bảo vệ giữa không khí và bề mặt polime của lốp, quá trình này gọi là blooming. Tuy nhiên, khi đậu xe trong thời gian lâu ngoài nắng, quá trình này không được diễn ra do không có chuyển động của lốp, các chất từ tần ozone và tia hồng ngoại sẽ tấn công lốp, khiến lốp nhanh chóng xuống cấp.

Cuối cùng, lốp xe ngày nay hầu hết có màu đen, sự khác biệt nằm ở kích thước lốp, cấu tạo lốp và vân lốp. Nếu xét về tính thẩm mỹ, lốp màu đen giúp xe trông sạch hơn, khó thấy các vết bẩn hơn. Một số người thích nổi bật trên đường có thể sơn lại bên ngoài của lốp, sơn thành lốp hay vẽ màu lên các chữ cái trên lốp xe. Tuy nhiên về bản chất, đây vẫn là những lốp xe màu đen.

(TỔNG HỢP)