Ô Tô Việt Hàn

Nghị định 116 của Việt Nam bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 khiến ô tô nhập khẩu vào nước ta bị siết chặt hơn. Đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có Thái Lan, Indonesia điều chỉnh luật để đáp ứng yêu cầu nhập khẩu ô tô vào nước ta, trong khi rất nhiều nước khác vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu khiến việc nhập khẩu ô tô từ các nước này vào Việt Nam không thực hiện được.

Lượng xe nhập khẩu vào thị trường Việt Nam 4 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm ngoái thì sụt giảm nghiêm trọng, bên cạnh đó còn biến động liên tục. Hiện tại mới có vài hãng xe hoàn thành thủ tục giấy tờ và thông quan những lô hàng đầu tiên, trong khi đó, một số hãng ô tô khác thì cho biết phải đến tận nửa cuối năm 2018 mới có thể nhập xe về nước.

Một trong những hãng xe đầu tiên hoàn thành thủ tục theo đúng Nghị định 116 và thông quan hàng nghìn ô tô là Honda Việt Nam. Những mẫu xe nhập nguyên chiếc của hãng đã được bán ra thị trường và có nguồn gốc xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan. Hiện tại những lô hàng tiếp theo của hãng cũng đang được tiếp tục nhập về và hoàn thiện các thủ tục thông quan.

Trái ngược với Honda thì Ford Việt Nam vẫn chưa có bất cứ lô xe nào được nhập về nước dù đã xin được giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại của một số mẫu xe. Hiện mẫu bán tải hot nhất nhì thị trường Ford Ranger đang gặp vấn đề khan hàng nghiêm trọng do 4 tháng đầu năm nay vẫn chưa có mẫu xe nào được nhập về nước. Theo đại diện của hãng xe Mỹ thì nhanh nhất cũng phải đến nửa cuối năm nay những mẫu xe của hãng mới cập bến Việt Nam.

Toyota Việt Nam - một trong những 'cây đa cây đề' của ngàng công nghiệp ô tô Việt Nam cho biết hãng sẽ sớm nhập khẩu xe từ các nước trong nội khối ASEAN để giải cơn khát khan xe nhập hiện nay. Trong khi đó, những mẫu xe thuộc thương hiệu Lexus và một số dòng thuộc thương hiệu Toyota có xuất xứ từ Nhật Bản hiện vẫn bị 'ngâm nước' do cơ quan có thẩm quyền nước này chưa đồng ý cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại được yêu cầu trong Nghị định 116 là yêu cầu riêng của Việt Nam, không theo thông lệ quốc tế nên việc xin chứng nhận của các cơ quan thẩm quyền nước ngoài gặp nhiều khó khăn. VAMA cũng cho biết thêm rằng chính phủ Indonesia và Thái Lan đã thay đổi luật để cho thể cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại để xuất khẩu sang Việt Nam nhưng chính phủ các nước khác như EU, Nhật Bản, Mỹ lại không sửa luật để tiến hành cấp giấy chứng nhận này. Bởi vậy, hiện tại mới chỉ có những mẫu xe nhập khẩu có xuất xứ từ Indonesia và Thái Lan vào thị trường nước ta. Trong khi đó, các hãng không thể tiến hành nhập khẩu ô tô từ các nước còn lại.

Nguồn: cafeauto.vn

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Scroll To Top