Ô Tô Việt Hàn

Hiện nay, không chỉ có những dòng ô tô hạng sang, nhiều mẫu xe hơi phổ thông cũng được nhà sản xuất trang bị chìa khóa thông minh, kết hợp nút đề khởi động (Engine Start Stop). Hầu hết các loại chìa khóa thông minh (Smart Keyless) trên ô tô đều được tích hợp khá nhiều chức năng như tìm vị trí xe, khóa/mở cửa, mở khoang hành lý… Một số xe thậm chí còn trang bị chức năng khởi động xe thông qua nút điều khiển trên chìa khóa thông minh, nhằm gia tăng tính tiện ích, giúp người dùng ô tô dễ dàng thao tác hơn.

Các loại chìa khóa này thường được gắn pin để hoạt động. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng (khoảng từ 1 - 2 năm), pin gắn trên chìa khóa sẽ cạn kiệt dần khiến chìa khóa có dấu hiệu chập chờn, khó nhận sóng hoặc hết pin không thể khởi động xe như bình thường. Trong thực tế, không ít tài xế rơi vào tình huống “dở khóc dở cười” khi chìa khóa thông minh hết pin và không kịp thay thế. Làm sao để mở cửa, khởi động ô tô trong tình huống này thực sự là vấn đề đối là những tài mới còn thiếu kiến thức, kinh nghiệm sử dụng xe hơi? Tuy nhiên, các nhà chế tạo ô tô cũng đã tính toán đến tình huống này, vì vậy tuỳ thuộc vào cấu tạo của từng mẫu ô tô, khi khóa thông minh hết pin, tài xế vẫn có thể mở cửa, khởi động xe bình thường theo các bước sau đây:

Rút chìa khóa gắn kèm trên khóa thông minh

Hầu hết khóa thông minh trên ô tô hiện nay đều được thiết kế có gắn kèm chìa khóa cơ. Khi chìa khoá hết pin và không thể kích hoạt chức năng mở cửa xe, tài xế nên tìm cách tháo chìa khóa cơ để mở cửa xe.

Thiết kế các loại chìa khóa thông minh hiện này đều có các chốt, nút giữ chìa khóa cơ. Tài xế chỉ cần nhấn chốt tách chìa khóa cơ ra khỏi chìa khóa thông minh để sử dụng.

Dùng chìa khóa cơ mở cửa xe

Sau khi đã tách chìa khóa cơ gắn kèm trên khoá thông minh. Lái xe sử dụng chìa khóa cơ tra vào ổ khóa trên tay nắm cửa để mở cửa xe theo cách truyền thống.

Khởi động ô tô khi chìa khóa thông minh hết pin

Sau khi đã mở cửa bằng chìa khóa cơ để vào bên trong xe, hệ thống báo động sẽ bị kích hoạt, kèm theo đèn cảnh báo, âm thanh để nhắc nhở lái xe về việc chìa khóa thông minh hết pin và không thể khởi động xe như bình thường.

Với tình huống này, tùy thuộc vào từng mẫu xe sẽ có cách khởi động khác nhau, tài xế nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng ô tô để xác định cách đề máy khởi động xe.

Khởi động ô tô khi chìa khóa thông minh hết pin

Sau khi đã mở cửa bằng chìa khóa cơ để vào bên trong xe, hệ thống báo động sẽ bị kích hoạt, kèm theo đèn cảnh báo, âm thanh để nhắc nhở lái xe về việc chìa khóa thông minh hết pin và không thể khởi động xe như bình thường.

Với tình hu��ng này, tùy thuộc vào từng mẫu xe sẽ có cách khởi động khác nhau, tài xế nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng ô tô để xác định cách đề máy khởi động xe.

Đối với các xe không có khe cắm chìa khóa thông minh, tài xế chỉ cần quay dọc chìa khoá ấn vào nút Engine Start Stop để khởi động động cơ. Một số mẫu xe khác, tài xế chỉ cần áp chìa khóa thông minh vào vị trí biểu tượng chìa khoá trên trụ vô lăng hoặc gần khu vực nút Engine Start Stop trong khoảng 10 giây, sau đó bấm nút khởi động để kích hoạt động cơ.

Thay pin mới cho chìa khóa thông minh

Với chìa khóa thông minh hết pin, tài xế nên sớm thay pin mới để dễ dàng sử dụng. Pin sử dụng cho khóa thông minh ô tô thường là loại pin dẹp, tròn được bán tại đái lý ô tô hoặc của hàng phụ tùng, phụ kiện. Một số hãng xe thường khuyến cáo người dùng ô tô nên thay pin chìa khóa thông minh sau khi sử dụng khoảng 2 - 3 năm. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời tiết, tần suất sử dụng xe… tài xế nên thay pin khi nhận thấy chìa khóa thông minh có dấu hiệu chập chờn, khó nhận sóng hoặc pin bị hư hỏng.

Hoàng Cường 
Ảnh: Trần Hoàng

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Scroll To Top