Hộp số sàn có thực sự nhanh hơn hộp số tự động?

Hộp số sàn có thực sự nhanh hơn hộp số tự động?

Nhờ những tiến bộ kỹ thuật đã giúp hộp số tự động trở nên hiệu quả hơn, nó dễ dàng vượt qua hộp số sàn về mặt tốc độ.

Bất cứ ai đang sử dụng xe hộp số sàn và muốn mua một chiếc xe mới, khi bước chân đến các đại lý bạn sẽ nhận thấy rằng những chiếc xe được trưng bày ở đây đa số là xe sử dụng hộp số tự động, không giống như trước đây phần lớn là hộp số sàn. Sự thay đổi này có vẻ mâu thuẫn với xu hướng phát triển của ngành công nghiệp ô tô, khi mà hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn đều đang nỗ lực tạo ra những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu và nhanh hơn. Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng những chiếc xe sử dụng hộp số sàn có thể tăng tốc nhanh hơn so với hộp số tự động nhưng đáng buồn là điều này không còn đúng nữa.

Dễ hiểu nguyên nhân tại sao rất nhiều người tin rằng hộp số sàn giúp xe chạy nhanh hơn và tăng tốc tốt hơn. Hộp số tự động truyền thống đôi khi khiến bạn cảm thấy nó chậm chạp, đặc biệt là với tải trọng lớn. Mặc dù có những hạn chế như vậy nhưng hộp số tự động đã trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng và các hãng sản xuất ô tô bắt đầu loại bỏ hoàn toàn hộp số sàn trên một số mẫu xe nhất định. Trong khi đó, hộp số sàn lại được những nhà thiết kế và người yêu xe thể thao ưa thích, đây có thể là lý do tại sao một số người vẫn tin rằng hộp số sàn có hiệu suất vượt trội hơn.

Các xe đã qua sử dụng tại Việt Hàn
Có lẽ trong quá khứ, hộp số sàn đã thực sự nhanh hơn so với hộp số tự động. Nhưng nhờ những tiến bộ và đổi mới đã giúp hộp số tự động trở nên hiệu quả hơn, nó đã dễ dàng vượt qua hộp số sàn về mặt tốc độ. Hộp số biến thiên vô cấp CVT và hộp số tự động hiện đại sang số nhanh hơn so với hộp số tự động truyền thống và rất nhiều nhà sản xuất ô tô đang dần chuyển hộp số biến thiên vô cấp CVT thành tiêu chuẩn của xe mới, đặc biệt là những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu.
Điều này sẽ khiến những người yêu thích hộp số sàn hơi thất vọng một chút. Trong tương lai gần, có thể nhu cầu của người dùng hộp số sàn sẽ vẫn còn. Nếu bạn là một người yêu thích hộp số sàn thì chắc chắn bạn chưa bị thuyết phục bởi xu hướng tiêu dùng này.

Xe Toyota Innova E 2.0MT 2013 số sàn đang bán tại Việt Hàn Used Car

Mazda 2 1.5AT 2016 số tự động tại Việt Hàn Used Car

Bạn không thể tin rằng hộp số tự động và hộp số biến thiên vô cấp CVT nhanh hơn hộp số sàn. Tuy nhiên, bạn hãy xem xét điều này: nếu hộp số sàn thực sự nhanh hơn hộp số tự động, tại sao một số nhà sản xuất xe thể thao cao cấp lại không sử dụng hộp số sàn nữa? Chắc chắn, Ferrari (một trong những hãng xe thể thao) mong muốn xe của họ càng nhanh càng tốt. Nhưng nhà sản xuất siêu xe này đã trang bị cho những phiên bản mới nhất của họ hộp số tự động ly hợp kép.

Xem thêm các xe đã qua sử dụng tại Việt Hàn